Quả thị Thành Kỳ Ý hay chúng ta có thể xàm lông như thế nào


Vốn mình định viết một bài dài thật dài, trình bày quan điểm quan đeo lằng nhằng để thể hiện quan điểm bản thân về quả thị thối này, nhưng cuối cùng mình từ bỏ vì vụ thị này quá sức xàm lông. Mình có trình bày quan điểm cũng chả ích gì vì éo ai care. Mong các bạn khỏi tìm hiểu, vì nó là vụ thị vớ vẩn nhất mình từng biết, nếu hai phe cãi nhau mình còn thích thú, đằng này éo có.

Có những điểm sau đây mình tin cả phe ủng hộ lẫn phản đối TKY đều đã mong đợi từ trước khi cuốn tiểu thuyết xuất bản:

 • Nó sẽ sến ( tình 5p không sến mới lạ, chưa kể vài đoạn teaser của tác giả)
 • Nos sẽ không đúng lịch sử (tác phẩm có nhân vật chính là nhân vật hư cấu ngoài lịch sử cơ mà)

Nên tóm lại cả hai phe đang cãi nhau vì những điều quá hiển nhiên. Từ đầu vụ thị đến giờ những bài chỉ ra lỗi logic, dùng từ của TKY lại chưa được hết một bàn tay, còn lại đều là thiên kiến. Có quá nhiều bài chửi, kể cả những bài tưởng như là chỉ ra những điểm sai lịch sử cũng không có mấy giá trị. Tại sao lại không có giá trị ấy à? Bạn thấy bài văn phân tích, chứng minh nào có mỗi một dẫn chứng chưa? Chưa kể phe anti chụp mũ quá nhiều và thích chụp mũ. Lấy ví dụ đơn giản là thằng nào không anti TKY là anti quy kết tội ngay. Facebook LVP là ví dụ điển hình, anti không hề quan tâm ông này cũng chê TKY viết dở, chỉ biết ông này ủng hộ nó thế là chửi, bị chửi lại thì về động làm mình làm mẩy.

Cais mình bực nhất khi xem vụ thị này là ai cũng khăng khăng TKY không phải tiểu thuyết lịch sử. Hừm, mình ghét viết tác giả lập lờ đánh lận con đen, ghét việc tác giả dùng yếu tố lịch sử để câu khách, nhưng mình khinh việc các bạn/em dạy đời rằng tiểu thuyết lịch sử phải như  này như kia. TKY là có thể viết tệ hoặc viết tốt, nhưng không ai có thể phủ nhận yếu tố lịch sử khỏi nó. Tại sao vua không được mê gái? Vua mê trai mới đáng sợ thì có. Mà viết vua mê gái hay mê trai chả được, chỉ cần truyện có logic là sẽ ok. Và logic là kiểu ban đầu mê gái sau này cũng mê gái, không tự dưng thấy giai sáu múi thế là đổi tính. Còn tác giả gọi nó là tiểu thuyết lịch sử, cũng không sai, chỉ dại thôi.

Chậc, bảo viết ngắn cuối cùng vẫn được hẳn 2 khổ.  Tóm lại là làm ad không dễ, ad như Ass quả là đáng tặng huân chương *khóc một dòng sông*. Mong Ass khoẻ

 

3 thoughts on “Quả thị Thành Kỳ Ý hay chúng ta có thể xàm lông như thế nào

 1. Mình tưởng có 4P thôi, tức là ba hoàng tử Lê Nghi Dân, Lê Khắc Xương với Lê Tư Thành yêu người sau này sẽ là Trường Lạc Hoàng hậu; hóa ra là 5P =0= Tức là thêm cả Lê Bang Cơ ư :v Lê Nhân Tông Lê Bang Cơ ăn gì mà lớn nhanh thế TAT Kiểu nữ chính bạch liên hoa hoa gặp hoa nở người gặp người yêu nhà gặp nhà đổ thế này dân tình vốn đã ghét; lại thêm vụ lấy lịch sử ra câu khách xong phân tích cái tên truyện không ra đâu vào với đâu thì bị ném đá cũng chẳng oan. Ban đầu thấy tác giả pr thì mình lại nghĩ nó là tiểu thuyết lịch sử khai thác những góc khuất và góc tối của sử sách mà không ai khai thác. Ai mà ngờ nó lại thành cái bộ ngôn tình sến sẩm đến vậy.

  Ngày trước mình từng đọc mấy bộ của chị/bạn nào đó viết kiểu như ngôn tình xuyên không; các nhân vật lịch sử là yêu hầm bà lằng lung tung tá lả. Bà đó lại có quan điểm là “Đây là truyện giã sử; mà giã sử nghĩa là phải giã nát cái sử ra.” OTL Thành Kỳ Ý nó có khác gì đâu :v

  Nhưng mà vẫn nên khen tác giả vì đã dám dũng cảm viết để làm tiên phong cho dòng ngôn tình Việt. Chứ còn mấy chi tiết kiểu xuyên tạc lịch sử hay gì gì đó thì … nói thật là tiểu thuyết lịch sử ngày xưa của các cụ nó khác gì đâu, có rất nhiều chi tiết các cụ phịa ra cho hay vì căn bản những chi tiết đó sử Việt mình hoặc không đề cập hoặc viết sơ sài (tiêu biểu có chủ đề về An Tư công chúa, Huyền Trân công chúa và Hoài Văn hầu Trần Quốc Toản). Đến cuốn “Những vì sao đất nước” mà mình còn thấy nó phịa sống phịa chín cơ mà. Cơ mà các cụ viết không lôi màn tình yêu nam nữ sến sẩm làm cốt truyện nên Thành Kỳ Ý mới bị dựa vào đó để chỉ trích chứ tiêu chuẩn cho tiểu thuyết lịch sử thì nó rộng lắm.

  Kết luận lại là tác giả lấy yếu tố lịch sử ra để câu khách là quá dại; mà những ai chưa đọc chưa tìm hiểu đã đi bươi móc chỉ trích cũng sai lè lè. Mình chưa đọc Thành Kỳ Ý; cũng chưa thấy có ai review bộ này tích cực nên … thôi em xin kiếu Thành Kỳ Ý ạ.

  P/s: thực sự mình vẫn chẳng hiểu đặt tên bộ truyện là Thành Kỳ Ý thì tác giả có ẩn ý gì hay là chỉ đặt cho nó oai thôi =A=

  • Theo ý tác giả thì nó nghĩa là thành thật với lòng mình. Mình nghĩ cái tên thì tạm chấp nhận được, nhưng còn có quá nhiều cái phốt nữa nên chả đọc đâu. Dù sao cũng kịch liệt phản đối kiểu ném đá cho có phong trào như bên NTNDcf.

   • Hóa ra Thành Kỳ Ý nghĩa là vậy =v= Mình đọc cái phần giải thích tên chục lần mà mãi vẫn không hiểu, cuối cùng thì ý nghĩa của cái tên đơn giản chỉ là thành thật với lòng mình :v Bạn mình đọc bảo là chẳng khác gì chuyện mấy anh hoàng tử vừa tranh ngôi báu vừa đánh nhau vì một chị gái hồng nhan họa thủy như ngôn tình cung đấu Trung Quốc vậy =_= Bìa truyện thì ghi là “tiểu thuyết lãng mạn có yếu tố lịch sử”, nội dung thì chỉ lấy mốc thời gian và mượn nhân vật chấm hết. Dù gì thì tiêu chuẩn tiểu thuyết lịch sử mỗi người mỗi khác, chẳng nên ném đá khi chưa đọc và không có cơ sở vững chắc. Bên NTND đọc cf thấy cũng khổ cho cái bộ truyện này ghê.

    Túm lại là ném đá thì cũng phải ném một cách hợp lý và chuẩn bị đủ kiến thức để tranh cãi, đằng này lại ném phong trào =_= Thành Kỳ Ý cũng ra tập 1 rồi; ai đọc mà thích thì cứ chờ ra tiếp không thích thì kệ thây nó đấy. Các bạn ném đá theo phong trào nhìn mà phát mệt.

Love you all~

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s