[Review] Chính năng lượng hệ thống – Tây Tử Tự


45083560-368-k267205

CHÍNH NĂNG LƯỢNG HỆ THỐNG

(正能量系统)

Tác giả: Tây Tử Tự

Thể loại: Hiện đại, Trọng sinh, Trả thù, 1×1, HE.

Edit: Koliz

 

Văn án

Quý Trần Ai luôn muốn làm người tốt, cho đến khi thân thể anh bởi vì thế mà tàn tật.

Thời điểm bị cha mẹ xem nhẹ Quý Trần Ai chỉ cười, từ nhỏ bị ca ca bắt nạt Quý Trần Ai cũng chỉ cười, song khi anh ngồi trên xe lăn bị người ta đẩy từ trên cầu thang xuống, anh làm thế nào cũng không cười được.

Nhưng tại sao đã đến nước này rồi, cái món đồ đột nhiên xuất hiện lại bảo anh, anh nhất định phải làm người tốt?!

Hệ thống: mục tiêu của chúng ta là — Không! Có! Việc! Xấu!

Review:

Theo mình, không có phần trọng sinh và trả thù trong bộ này không liên quan đến nhau. Nhân vật chính trọng sinh vào thân xác khác cùng thời đại, vào một cái xác khá thảm – bị bại liệt phải ngồi xe lăn từ khi còn nhỏ, bị kẻ xấu khống chế cưỡng hiếp hạ nhục ngay trong nhà mà không thể nói. Chính vì thế nên hành động ban đầu của nhân vật chính không phải trả thù – đó là tự vệ (dù sặc mùi máu và thịt).

Mà kể, trên wattpad tra được 4 truyện của Tây Tử Tự, thì mình đọc hết 3 và thích cả 3. Phải nói rằng chất sáng tạo của tác giả không thiếu. Những bộ motif tưởng chừng cũ được chị này cho thêm thìa gia vị lạ vào là hấp dẫn hẳn. Ngoài ra, Tây Tử Tự có những triết lý nhét vào trong nhân vật. Bộ này mình thấy mấy điểm: Đó là làm việc thiện nhiều, tâm sẽ dần thiện. Hai là mục đích không thiện, làm thiện gây ác. Ba là quyền năng trong tay, nhưng tâm tự do mình chỉnh. Bốn là không có khả năng thì đừng dại chõ mũi vào chuyện người khác. Tất nhiên đây chỉ là do mình tự suy ra, cũng như hai bộ kia, truyện Tây Tử Tự không có tính chất giáo điều, thậm chí mình còn cho rằng nhân vật trong truyện đã có kết thúc tốt đẹp hơn độc giả (là mình) mong muốn nữa.

2 cái tên của nhân vật chính trong truyện đều khiến mình không thích lắm. Một là Quý Trần Ai, sau thành Chu Nghiêu Cẩn. Quý Trần Ai trọng sinh vào xác Chu Nghiêu Cẩn, kèm theo một hệ thống tính điểm người tốt việc tốt. Thân thể Chu Nghiêu Cẩn bị liệt, cũng ốm yếu, hệ thống có thể chữa trị nhưng yêu cầu một lượng điểm to lớn. Thế nên Quý Trần Ai vốn đã thề không làm việc thiện, giờ hằng ngày làm từng việc nhỏ bé như nhặt rác để tích điểm chữa chân.

Hệ thống thu năng lượng tốt, nên đối lập với nó là xấu. Nhân vật chính càng làm thiện thì ta càng thấy nhiều chuyện xấu xa giữa người với người. Bộ Mạt thế chi công đức vô lượng cũng có một hệ thống kiểu tương tự, tuy nhiên cả hai bộ đều cho thấy dù hệ thống có thánh mẫu nhường nào thì sử dụng nó ra sao là ở người dùng. Hành thiện đi đôi với diệt ác, việc diệt ác của nhân vật chính không thiếu. Trong mắt mình, diệt ác rất đúng người đúng tội, lợi dụng triệt để bộ máy pháp chính xã hội thay mình xử án.

Vì yêu cầu của hệ thống cũng như chính nhân vật, mức đồ hành thiện diệt ác của Quý Trần Ai tăng dần đều, độ nguy hiểm cũng tăng theo. Cũng có cả những trường hợp mà mình đọc thấy tuyệt vọng quá, không thể tìm được lối ra. May mắn đây là tiểu thuyết, tác giả muốn và cho phép ánh sáng cuối đường hầm là ánh mặt trời. Cũng theo từng điểm cao trào đó mà Quý Trần Ai dần thay đổi. Lúc đầu mới trọng sinh anh ta không muốn hành thiện ngu ngốc, phải nói là hơi tiêu cực. Sau đó thì kiểu như hắc liên hoa, vẫn hành thiện nhưng không ngu ngốc, nhiều lúc còn thấy hắc ám tè le. Đến sau cùng, thì anh ta thực sự muốn hành thiện. Mình rất thích điểm này. Cao trào cuối của bộ mình không thích lắm, nhưng mà tạo dựng được tình huống thật sự căng thẳng, có hệ thống cũng chả giúp ích gì được mấy. Lúc này đây thì công không còn chỉ là người đi theo thụ nữa, mà đứng đã ra giúp đỡ/bảo vệ thụ rồi.

Công của Tây Tử Tự đọc mấy bộ thì đều thấy là rất yêu thụ, yêu thụ như thành si. Bộ này cũng thế. Từ những chăm sóc nhỏ nhặt nhất đến những hi sinh lớn đều có. Tóm lại công muốn bá đạo có muốn cường thế có muốn ôn nhu có. Và mình còn thấy hơi hơi sợ công kiểu này, tất nhiên đọc thì ok.

Tất nhiên viết từ nãy tới giờ mọi người có thể thấy mình highly recommended bộ này. Thực với lòng thì mình mong kết khác đi một chút, khác thế nào thì bản thân cũng không thể nói được. Có lẽ là mong diễn biến chậm lại đi một chút xíu trước chương cuối.

Love you all~

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s