Hướng dẫn luyện đọc siêu tốc


Ai chẳng từng bận rộn đọc giáo trình môn triết học, đọc bức thư điện tử dài lê thê của đồng nghiệp, hoặc mất thời gian đọc báo thư giãn? Đã bao giờ bạn vừa đọc vừa thầm ước mình có thể đọc nhanh hơn chưa. Hãy làm theo những chỉ dẫn sau để tự huấn luyện bản thân có thể đọc nhanh hơn, hay nói cách khác, đọc siêu tốc, hoặc là kỹ năng đọc lướt nhé. Đôi khi đọc lướt không thể giúp bạn tiếp thu được nhiều thông tin, nhưng vẫn là một phương tiện tuyệt vời cần có khi duyệt chọn tin tức bạn muốn lưu giữ.

Các bước nên làm

Learn Speed Reading Step 1 Version 2.jpg

 1

Chọn chỉ dẫn mà bạn muốn

 • Những hướng dẫn trong phần Học cách đọc nhanh hơn có hiệu quả để tăng tốc độ đọc của bạn mà lại không để sót quá nhiều thông tin, nhất là với những người muốn có thể đọc sách siêu tốc.
 • Nếu bạn đang muốn học cách đọc lướt bài kiểm tra hay đọc tạp chí nhanh hơn, hãy chuyển tới mục Đọc lướt nhanh hơn.
 • Nếu bạn muốn đọc sách nhanh nhất có thể chứ chưa cần hiểu quá sâu, hãy đọc bài này trước khi chuyển sang mục Những bài luyện đọc nhanh.

Học cách đọc nhanh hơn

Learn Speed Reading Step 2 Version 2.jpg

1

Hãy thôi đọc thầm từng từ đi. Dù bạn không mở miệng thì thầm từng từ khi đọc sách, nhưng một lý do khiến bạn đọc chậm là bạn thường tự động “lồng thoại” cho sách, hoặc tưởng tượng từ ngữ đang đọc đọc to lên thành tiếng trong đầu mình. Cách làm này có thể hiệu quả với những đoạn văn khó hiểu, nhưng lại làm giảm tốc độ của bạn rất nhiều.

 • Hãy dừng lại ngay khi bạn để ý mình bắt đầu làm thế. Hãy có ý thức kiểm soát thói quen này để kịp thời sửa chữa.
 • Nếu bạn chưa thể dừng ngay, hãy lầm bẩm không ngừng một vài cụm như “1 2 3 4” hoặc “A B C D.” Nhưng phải dừng lại nếu mẹo này làm bạn mất tập trung.
 • Một cụm từ thường khó nói thành tiếng ngay, nên hãy tập đọc theo từng cụm từ với những phương pháp bên dưới để cải thiện tình hình.
 • Nếu bạn đang dùng miệng mấp máy theo những gì bạn đọc, hãy đặt ngón tay lên môi trong khi đọc để ngăn thói quen này.

Learn Speed Reading Step 3 Version 2.jpg

2

Đọc theo cụm từ. Thay vì đọc từng từ đơn lẻ, hãy luyện đọc từng nhóm từ một. Như thế mắt bạn sẽ đỡ phải chuyển động quá nhiều, nên sẽ tăng tốc độ của bạn.

 • Hãy để sách hay màn hình đện tử cách mắt xa hơn khoảng cách bạn thường giữ một chút, để có thể thấy cả cụm từ một lúc.
 • Hãy để mắt và cơ mặt thoải mái. Nếu bạn quá tập trung hay căng thẳng, bạn sẽ không thể thấy được những từ nằm ngoài trung tâm tầm nhìn.
 • Hãy cầm một cây bút chì hoặc thứ gì đó để chỉ khi đọc, nhưng hãy giữ nó ở trên dòng chữ một chút để mắt của bạn có thể nhìn một khoảng rộng hơn.

Learn Speed Reading Step 4 Version 2.jpg

3

Luyện cho bản thân không đọc một trang sách quá một lần. Rất nhiều người có thói quen đang đọc lại dừng lại và giở lại chỗ câu, từ họ vừa mới đọc để chắc chắn rằng họ hiểu đúng nghĩa. Điều này không cần thiết, hơn nữa lại có thể trở thành một thói quen, để rồi sau này bạn sẽ làm như thế mà còn không nhận thức được mình đang làm thế.

 • Hãy dùng một tấm bìa, một tờ giấy hay một miếng card để che đi những tử bạn đã đọc rồi, tự ngăn bản thân mình không đọc lộn lại nữa.

Learn Speed Reading Step 5 Version 2.jpg

4

Tìm môi trường đọc đủ ánh sáng và yên tĩnh. Có thể bạn nghĩ bạn sẽ dễ đọc hơn nếu nghe nhạc hoặc ngồi trong tiệm cà phê đông đúc, nhưng bạn có thể tiếp thu tốt hơn nếu giảm những điều gây phiền nhiễu càng nhiều cho mình càng tốt. Hãy tìm một nơi đủ sáng, vắng vẻ và tắt TV, loa đài và điện thoại của bạn đi một lúc.

 • Nếu không có chỗ nào vắng cả, hay dùng tạm đồ bịt tai để khỏi bị quấy rầy.
 • Ánh sáng rất cần thiết, kể cả khi bạn đang dùng màn hình điện tử.
 • Nhiều người cảm thấy nằm đọc sách rất dễ gây buồn ngủ. Hãy ngồi vào bàn, đặt sách nghiêng đúng chuẩn 45 độ.

Learn Speed Reading Step 6 Version 2.jpg

5

Đọc trong trạng thái căng thẳng hay tập trung. Một số người làm việc tốt hơn vào sáng sớm, nhưng có người lại cảm thấy buổi chiều mới cho hiệu quả công việc cao nhất. Hãy đọc sách vào những thời gian cố định trong ngày.

 • Bắt đầu đọc từ phần quan trọng trước, khi đôi mắt và trí não bạn chưa cảm thấy mệt mỏi.
 • Hãy tự đặc câu hỏi cho bản thân mình khi bắt đầu đọc tựa đề và khổ đầu của chương, bài đọc, rồi tìm câu trả lời trong khi đọc. Điều này sẽ giúp các bạn tập trung và tránh việc mơ mơ màng màng hay hay những sự sao nhãng khác.

Learn Speed Reading Step 7 Version 2.jpg

6

Thử xác định tốc độ đọc với những phần sách khác nhau. Bài viết này có thể có cả những lời khuyên mà bạn đã được nghe rồi lẫn những điều hoàn toàn là mới. Một người đọc tốt sẽ tự giảm tốc độ đọc lại để có thể hiểu rõ những phần phức tạp và lướt nhanh qua những phần đã quen thuộc.

 • Đừng sợ lại phải giảm tốc độ sẽ thành thói quen xấu vì hiện tại bạn đang cần hiểu đoạn văn ngay lập tức. Nếu bạn đang đọc một cuốn sách phức tạp mà lại thiếu thời gian, hãy vẫn cứ thoải mái đọc lại phần đó hoặc đọc thầm trong đầu. Những chiêu đó rất hữu ích nếu bạn ý thức được rằng mình đang sử dụng chúng.

Những bài luyện đọc nhanh

Learn Speed Reading Step 8.jpg

1

Hiểu mình đang đọc những gì. Đọc siêu tốc là phương pháp đọc nhanh cả một cuốn sách hoặc bài báo. Khi sử dụng nó bạn không phải bỏ qua bất cứ phần nào, nhưng khả năng tiếp thu bị hạn chế lại. Đọc lướt thì tức là chỉ đọc phần quan trọng nhất để có được một cái nhìn tổng thể, chứ không cần thật sự đọc. Nói chung, bạn chỉ đọc từng từ cẩn thận khi bạn cần hiểu kỹ một đoạn nào đó thôi.

 • Các phần mềm và ứng dụng đọc siêu tốc thường nói rằng phương thức đó không ảnh hưởng đến khả năng đọc hiểu, nhưng thật ra điều đó chỉ đúng ở một tốc độ đọc nhất định mà thôi: thường là khoảng 500 từ một phút, các kết quả nghiên cứu thường được làm tròn.

Learn Speed Reading Step 9 Version 2.jpg

2

Chọn những tập sách thú vị và dễ đọc để luyện tập. Những gì thú vị và dễ hiểu sẽ giúp bạn tập trung và nhanh nhẹn hơn, tức là cũng dễ tập luyện hơn.

 • Đừng luyện tập bằng một cuốn sách có quá nhiều minh họa và đồ thị, vì chúng cản trở tốc độ của bạn và khiến bạn khó xác định khả năng đọc của mình hơn.
 • Một cuốn sách có thể mở góc 180 độ sẽ phù hợp với những bài tập được giới thiệu ở đây.

Learn Speed Reading Step 10 Version 2.jpg

3

Căn giờ để đo tốc độ đọc một cách thường xuyên. Căn giờ không chỉ giúp bạn biết bạn đang tiến bộ ra sao, mà còn tạo động lực để vượt qua kỷ lục bản thân mình nữa.

 • Tính số lượng từ trong một trang, hoặc số từ trong một dòng rồi nhân với số dòng trong một trang để tính số lượng từ.
 • Hãy hãy đặt đồng hồ tính giờ mười phút một và kiểm tra xem bạn đọc được khoảng dài như thế nào và hiểu đoạn văn đã đọc như thế nào.
 • Hãy nhân số trang bạn đọc với số từ trong một trang và chia cho số lượng phút bạn bạn dành ra để đọc, để tính lượng từ/phút, một đơn vị phổ biến để tính tốc độc đọc.
 • Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm các bài kiềm tra tốc độ đọc trên mạng, tuy là có thể tốc độ đọc trên màn hình điện tử của bạn có thể khác với tộc độ đọc sách giấy.

Learn Speed Reading Step 11 Version 2.jpg

4

Đọc nhanh hơn khả năng hiểu của bạn. Có rất nhiều chương trình tự tuyên bố là có thể tăng tốc độ đọc của bạn bằng cách rèn phản xạ cho bạn trước, tập luyện rồi sẽ khiến trí não bạn bắt kịp. Cách này có thể hiệu quả, nhưng sự hiệu quả của những lời tuyên bố này chưa được kiểm tra bởi những nhà nghiên cứu.

 • Đưa bút chì theo từng dòng sách với tốc độ một giây một dòng. Nói “1 2 5” bằng giọng binh thường  khi di chuyển bút để đo thời gian bạn đưa mắt tới cuối dòng từng hàng một có giống nhau hay không.
 • Dùng hai phút để đọc theo tốc độ đưa bút chì. Dù bạn không hiểu được gì cả, cứ tập trung nhìn vào mặt chữ và di chuyển  mắt liên tục trong hai phút đó.
 • Nghỉ một phút, rồi tiếp tục với tốc độ cao hơn. Hãy dùng ba phút cố gắng đọc theo tốc độ di chuyển của cây bút qua hai dòng trong một lần nói “1 2 5”.
 • Tập bài tập này hằng ngày hoặc trong một vài ngày. Kết qủa cuối cùng thì bạn có thể đọc sách với tốc độ như đã nói, kể cả khi không được như thế thì tốc độ đọc của bạn cũng tăng lên đáng kể.

Learn Speed Reading Step 12 Version 2.jpg

5

Giảm số lần đảo mắt. Di chuyển mắt quá nhiều lần khi đọc một dòng chữ là không cần thiết. Sau đây là một số bài tập bạn có thể thực hiện để hạn chế đảo mắt qua lại quá nhiều.

 • Dùng một tấm bìa, một tờ giấy hoặc card điện thoại đặt nó lên phía trên dòng chữ. Nếu bạn đang sử dụng một miếng card quá nhỏ, bạn có thể đọc một cuốn tạp chí in theo cột để miếng card che hết dòng chữ.
 • Vẽ hai dấu X lên miếng card để chia dòng chữ ra thành hai phần tương đương nhau.
 • Vừa đọc nhanh vừa dịch miếng card xuống, luyện giữ mắt nhìn ngay dưới chữ X. Tập trung nhìn phía dưới chữ X đầu tiên và đọc nửa dòng đầu, sau đó chuyển mắt qua dưới chữ X thứ hai và đọc nửa dòng còn lại..

Learn Speed Reading Step 13.jpg

6

Hạn chế vùng mắt di chuyển. Dùng bút chì kẻ một đường dọc mờ rộng khoảng hai từ ở bên trái, và một đường tương tự thế ở bên phải. Hãy luyện đọc nhanh mà không di chuyển mắt ra xa quá khoảng giữa hai đường chì mờ này.

 • Bạn có thể kết hợp phương pháp này với những bài luyện tập đọc và hiểu nhanh ngay phỉa trên. Chỉ di chuyển bút giữa hai đường chì mờ này khi cố đọc với tốc độ 1 giây một dòng hoặc nửa giây một dòng. Luyện tập liên tục trong ba phút kể cả khi bạn thấy đọc không vào. Luyện tập thường xuyên sẽ cải thiện tốc độ của bạn đấy.
 • Hãy nói “1 2 5” một các tử tốn để các định khoảng thời gian 1 giây đưa bút. Cách này không cần phải chính xác tuyệt đối, nhưng tương đối thôi là đủ.

Learn Speed Reading Step 14.jpg

7

Sử dùng phần mềm đọc siêu tốc. Các phần mềm miễn phí trên mạng như Spreeder có thể luyện cho bạn đọc với tốc độ cao với những phương pháp của máy tính như hiển thị lần lượt từng từ trong câu trên màn hình ở một vị trí duy nhất.. Trên điện thoại cũng có những ứng dụng tương tự như vậy nữa.

 • Hãy cẩn thận trước khi trả phí dịch vụ cho phần mềm nào bạn chưa biết rõ.
 • Khi bạn đọc với tốc độ cao bằng những phần mềm này, khả năng tiếp thu của bạn tất nhiên sẽ bị hạn chế.

Đọc lướt nhanh hơn

Learn Speed Reading Step 15.jpg

1

Hiểu rõ có thể đọc lướt khi nào. Đọc lướt có thể dùng khi bạn đang muốn có một thông tin khái quát về bài đọc, Cách này có thể dùng để xem lướt một tờ báo để tìm mục hay, hoặc tìm phần quan trọng của một cuốn sách để chuẩn bị cho bài kiểm tra. Tuy nhiên đọc lướt không phải là một cách đọc để hiểu bạn dùng thường xuyên được.

Learn Speed Reading Step 16.jpg

2

Đọc tựa từng phần. Bắt đầu thì bao giờ cũng phải đọc tựa chương và các đầu mục trước cả một phần nội dung. Hãy đọc tiêu đề của bài báo hay mục lục của tạp chí trước.

 • Cách làm này cung cấp cho bạn một ấn tượng về phần nào, đoạn nào trong sách, báo mà bạn đang cần hay muốn đọc kỹ hơn, và phần nào bạn có thể đã biết rồi.

Learn Speed Reading Step 17.jpg

3

Đọc phần đầu mục và cuối mục. Một cuốn sách giáo khoa hay khoa học thường có phần giới thiệu và tóm tắt từng chương. Với những loại sách khác, hãy đọc khổ đầu và cuối chương sách đó.

 • Bạn có thể đọc nhanh nếu bạn đã biết về lĩnh vực đang đọc rồi, nhưng không cần cố đọc nhanh hết mức có thể. Bạn đã tiết kiệm khá nhiều thời gian nhờ bỏ qua những phần bạn cho là không quan trọng, giờ bạn cần phải hiểu những gì mình muốn đọc.

Learn Speed Reading Step 18.jpg

4

Với những phần bạn chưa hiểu hết, hãy chỉ bắt lấy từ khóa. Nếu bạn muốn biết nhiều thông tin hơn, hãy quét mắt thật nhanh qua những trang giấy chứ đừng đọc bình thường. Hơn nữa, giờ bạn đã biết đoạn sách đó nói về đề tài gì, bạn chỉ cần nhặt lấy những từ quan trọng để có thêm thông tin thôi.

 • Khi bạn thấy một từ khóa quan trọng hoặc khó hiểu, hãy dừng lại và đọc kỹ khổ đó.
 • Những đoạn có hình mình họa là dấu hiệu cho thấy đoạn đó có thông tin hữu ích cần để tâm.

Learn Speed Reading Step 19.jpg

5

Nếu bạn cần những thông tin chi tiết, đọc phần đầu mỗi đoạn trong phần sách đó. Một hai câu đầu mỗi đoạn thường cũng cấp cho bạn lượng thông tin đáng kể.

Learn Speed Reading Step 20.jpg

6

Lướt qua những phần sách khác bằng cách tương tự. Đọc đoạn đầu và cuối, bỏ qua đoạn giữa, đọc câu đầu những khổ mà bạn cần thông tin chi tiết

 • Với mỗi phần bạn không nhất thiết phải làm đầy đủ hết các bước. Lúc nào bạn cũng có thể chuyển sang phần mới nếu bạn đã quá quen nội dung được trình bày trong đoạn sách mình đang đọc.

Mẹo

 • Hãy nghỉ ngơi thường xuyên. Khả năng đọc hiểu và tập trung của bạn sẽ tăng nếu bạn dành 5 phút nghỉ mỗi tiếng hay mỗi nửa tiếng luyện tập. Nghỉ ngơi cũng là điều cần thiết cho sức khỏe đôi mắt bạn và tránh mỏi mắt.
 • Hãy ngủ đủ giấc nếu có thể, để tăng tốc độ và khả năng đọc hiểu.
 • Đôi lúc, bạn có thể không muốn đọc quá nhanh, dù bạn biết cách đọc siêu tốc rồi. Như khi bạn đọc thơ chẳng hạn, mỗi từ đều cần được nghiền ngẫm.
 • Hãy kiểm tra thị lực nếu không thể cải thiện tốc độ đọc.
 • Hãy đọc thật nhiều sách – luyện tập thì mới thành công được.

 

Lưu ý

 • Xét về một mặt nào đó, đọc nhanh hơn thì cũng đồng nghĩa với hiểu ít đi, và nhớ ít hơn.
 • Cẩn thận với những sản phẩm hỗ trợ đọc siêu tốc đắt tiền. Hãy thử những hướng dẫn phía trên trước khi chi tiền cho một cuốn sách dạy đọc siêu tốc hay một sản phẩm tương tự. Hầu hết chúng đều có những lời khuyên và bài tập y hệt nhau

Nguồn How to Learn Speed Reading

Love you all~

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s